ชนิดของสระน้ำที่คุณสามารถหามาไว้ที่ลานหลังบ้าน​

ชนิดของสระน้ำที่คุณสามารถหามาไว้ที่ลานหลังบ้าน​

การเลือกสระน้ำสำหรับลานบ้านของคุณอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนเมื่อชนิดของสระที่คุณเลือกมีผลต่อค่าใช้จ่าย การก่อสร้าง และวิธีการใช้งาน บทสรุปนี้มองเห็นถึงปัญหาในการตัดสินใจเมื่อต้องเลือกระหว่างสระที่วางไว้เหนือพื้นดิน ฝังลงดิน และสระน้ำชนิดพิเศษ

สระที่วางเหนือพื้นดิน
ถ้าคุณมีงบประมาณที่จำกัด คุณอาจพิจารณาสระน้ำที่วางไว้เหนือพื้นดินได้ ด้วยการออกแบบลานระเบียงที่หลักแหลมคุณก็สามารถสร้างให้ดูคล้ายสระน้ำแบบฝังดินได้ สระน้ำที่วางเหนือพื้นดินโดยส่วนใหญ่จะทำจากอลูมิเนียม เรซิ่น หรือเหล็กที่ปิดทับด้วยแผ่นไวนิล มีผนังเป็นรูปทรงต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมอย่างมากคือสระน้ำที่วางเหนือพื้นดินแบบธรรมดาชนิดที่เติมน้ำได้ง่ายด้วยสายยางรดน้ำต้นไม้ที่ใช้ในสวนและย้ายออกไปเก็บไว้ได้เมื่อไม่ใช้งาน เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์กรองน้ำ ไม่ต้องระบายน้ำออก ทำความสะอาด หรือเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่สะอาดในการว่ายน้ำเช่นเดียวกับสระแบบฝังดิน

ข้อดี

ข้อเสีย

สระน้ำแบบฝังดิน
สระน้ำแบบฝังดินมีอยู่ 3 ประเภทคือไฟเบอร์กลาส บุไวนิล และคอนกรีต (เรียกอีกอย่างว่า ปูนพ่น หรือ gunite) ผู้รับเหมาสามารถทำตามที่คุณต้องการได้ โดยปกติวัสดุจะพิจารณาจากความแข็งแรงและความยืดหยุ่น

สระไฟเบอร์กลาส
ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา สระไฟเบอร์กลาสแบบฝังดินได้เปลี่ยนแปลงจากอ่างอาบน้ำสีขาวแบบปกติที่สามารถพบได้ตามบ้านเช่าตามชายหาด มาเป็นการออกแบบสระว่ายน้ำที่ดูหรูหราและมีลักษณะที่สวยงามที่ในปัจจุบันกลายเป็นงานศิลปะอย่างมากเท่าที่จะทำกับสระน้ำได้เนื่องจากความก้าวหน้าในทางอุตสาหกรรม เช่น การตกแต่งสีที่สวยงาม ลวดลายกระเบื้องเซรามิค ลายแนวหินสีน้ำตาล ลวดลายของน้ำ การให้แสงในสระน้ำที่น่าทึ่ง มีสปาแบบยกระดับ รูปแบบของผนังข้างสระ เป็นต้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมสระไฟเบอร์กลาสจึงได้ส่วนแบ่งตลาดที่สูงขึ้นมากตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

สระน้ำไฟเบอร์กลาสแบบฝังดินผลิตขึ้นที่โรงงานผู้ผลิตและถูกจัดส่งเป็นชิ้นเดียวกัน โดยปกติจะยืดหยุ่นกว่าสระคอนกรีต และเป็นทางเลือกที่ดีในพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดแผ่นดินไหว และยังมีสระน้ำบุไฟเบอร์กลาสที่สร้างขึ้นบนสถานที่ก่อสร้างโดยตรง และให้ความยืดหยุ่นในการออกแบบมากขึ้น โดยทั่วไปเจ้าของสระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาสมักใช้จ่ายเงินและเวลาน้อยลง 75% ในการบำรุงรักษาสระน้ำของพวกเขา นั่นหมายความว่าผู้ที่เป็นเจ้าของสระน้ำไฟเบอร์กลาสจะใช้เวลาในสระน้ำมากขึ้นและใช้เวลาในการบำรุงรักษาน้อยลง

สระน้ำคอนกรีต
คล้ายกับสระน้ำไฟเบอร์กลาส โครงสร้างของสระน้ำคอนกรีตทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างจะสูงมาก สระน้ำคอนกรีตจะถูกสร้างที่หน้างาน คุณอาจออกแบบเองได้ทั้งรูปทรงและขนาดตามต้องการ เคลือบผิวได้หลากหลาย เช่น ปูนฉาบผนัง สี และวัสดุเคลือบผิวชนิดพิเศษที่มีให้เลือกหลากหลายสี

พื้นผิวของสระคอนกรีตจะหยาบและมีรูพรุนอย่างมาก และต้องใช้สารเคมีจำนวนมากเพื่อให้แทรกซึมเข้าไปในพื้นผิวเพื่อกำจัดตะไคร่น้ำ สระคอนกรีตยังต้องเติมมูเรียติคแอซิด(หรือกรดไฮโตรคลอริก) เป็นประจำทุกวันเพื่อลดค่า pH (ความเป็นกรดหรือด่าง) ของน้ำ

ไม่ต้องกังวลกับการที่ใช้สระของสุนัข หรือกลัวที่จะได้รับอันตรายจากวัตถุมีคมที่อยู่ภายในสระเช่นเดียวกับสระน้ำที่ปิดทับด้วยแผ่นไวนิล อย่างไรก็ตามวัสดุตกแต่งสระน้ำคอนกรีต ถึงแม้จะทนทาน แต่ยังไม่นานเท่ากับผิวเจลโคทของสระน้ำไฟเบอร์กลาส

สระน้ำบุไวนิล

สระน้ำบุไวนิลผลิตมาเป็นชุดของแผ่นผนังที่นำมาประกบต่อกันที่สามารถนำมาประกอบบนสถานที่ก่อสร้างได้ สระน้ำประเภทนี้จะสร้างด้วยแผ่นผนังที่ยึดติดเข้าด้วยกันและวางลงบนฐานรากคอนกรีต และถูกปิดทับด้วยแผ่นไวนิลสั่งทำให้ทั่วทั้งสระ

ข้อดี


ข้อดีเสีย

สระน้ำชนิดพิเศษ

สระน้ำทรงแคบ

เป็นสระน้ำทรงแคบและยาวที่ถูกออกแบบมาเพื่อการว่ายน้ำออกกำลังกาย เหมาะกับลานขนาดเล็กเนื่องจากใช้พื้นที่น้อยมาก และยังให้ภูมิทัศน์ที่สะท้อนแสง

สปาว่ายน้ำ (Swim Spas)

การผสมผสานของสระว่ายน้ำและสปา สปาว่ายน้ำมีหัวฉีดพ่นน้ำที่ให้ผู้ว่ายน้ำว่ายสวนกระแสคงที่ของน้ำ เหมาะกับลานที่มีขนาดเล็ก และยังสามารถเพิ่มอุณหภูมิของน้ำเพื่อใช้เป็นแบบผสมที่เป็นทั้งสปาและสระว่ายน้ำได้

สระน้ำชนิดตู้คอนเทนเนอร์
เป็นสระน้ำที่ทำมาจากตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ คุณอาจหย่อนลงในช่องหรือวางลงบนพื้นดินได้ สระชนิดนี้มีราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับแบบคอนกรีตหรือไฟเบอร์กลาส และมีประสิทธิภาพมากในการให้ความร้อน

ข้อสรุป
ถ้าสระน้ำมีมาพร้อมกับบ้าน ผู้ซื้อบ้านต้องการบางอย่างที่ดูดี การบำรุงรักษาน้อย และอยู่ได้เป็นเวลานาน สระน้ำปิดไวนิลต้องทำการเปลี่ยนแผ่นบุทุก ๆ 5-9 ปี และผู้ซื้อมักจะให้เจ้าของปัจจุบันทำการเปลี่ยนให้ก่อน สระน้ำบุไวนิลและแบบที่วางเหนือพื้นดินอาจดูไม่ดีนักและสามารถทำให้มูลค่าของบ้านโดยรวมลดลงได้

ในทางตรงกันข้าม สระไฟเบอร์กลาสสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านของคุณได้จากการที่ไม่ต้องบำรุงรักษามาก ดูสวยงาม และคงทน ทำให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ถึงแม้จะไม่สามารถชดเชยค่าใช้จ่ายเดิมของสระน้ำได้ทั้งหมดแต่ก็ช่วยได้ และคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือความสุขที่สระน้ำได้มอบให้กับคุณและครอบครัว

แหล่งที่มา : https://www.homestratosphere.com/photos/outdoor/swimming-pool
https://www.bhg.com/home-improvement/outdoor/pools-spas/types-of-pools
https://www.riverpoolsandspas.com/fiberglass-vs-concrete-vs-vinyl-liner-inground-pools

07-08-tcppool_com-extramix

ติดต่อสอบถามสร้างสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำสำเร็จรูปเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : TCPPOOL.9
Line : @tcppool
Phone : 0818226782

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รับสร้างสระว่ายน้ำ รวมถึงผลิต จำหน่าย และนำเข้าอุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกชนิด

Thai Construction & Pool System Co., Ltd.​

347/19 ถนน ประชาอุทิศ-วัดคู่สร้าง ตำบล ในคลองบางปลากด
อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ 10290​

© TCPPOOL ​ All right reserved